Các rủi ro và biến chứng của việc độn cằm

Theo dõi Gangwhoo trên

Độn cằm là một quy trình được thực hiện để chỉnh sửa cằm thụt lùi hoặc yếu. Phần lớn các chuyên gia cho rằng nó rất an toàn, nhưng cũng giống như các kĩ thuật y khoa khác, vẫn sẽ cí những rủi ro và biến chứng mà bệnh nhân nên biết.

Chuẩn Bị Cho Việc Độn Cằm

“Sự khác biệt giữa việc họ và lời biện hộ nằm ở chỗ việc học sẽ được tiến hành trước khi phẫu thuật, trong khi lời biện hộ lại đến sau nó” – Trích lời bác sĩ thẩm mỹ Samual Lam. Để tránh việc phải tự biện hộ cho chính mình, bác sĩ phải cẩn thận xem xét bất cứ rủi ro và biến chứng nào của quy trình.

Bác sĩ sẽ cung cấp các thông tin cần thiết và trả lời bất cứ câu hỏi nào mà bệnh nhân có về việc độn cằm trước khi phẫu thuật. Tuy các biến chứng rất hiếm khi xảy ra, việc biết về bất cứ rủi ro tiềm tàng nào có thể xảy đến rất quan trọng.

Các Rủi Ro Và Biến Chứng Của Độn Cằm

Nhiều người sau khi trải qua việc độn cằm rất hài lòng với kết quả mình có được. Các rủi ro và biến chứng có thể xảy đến rất hiếm khi xảy, nhưng không phải là không thể. Dưới đây là danh sách các biến chứng mà bác sĩ cảnh báo rằng có thể xảy ra sau khi độn cằm:

Tổn thương thần kinh

Do vùng phẫu thuật nằm gần thần kinh vùng mặt, rất có thể chúng đã bị tổn thương. Các tổn thương thần kinh vĩnh viễn cực kỳ khó xảy ra, nhưng các dây thần kinh trải dài đến cằm và môi dưới không bao giờ được đụng vào lúc phẫu thuật.

Khó khăn chuyển động

Bạn có thể sẽ cảm thấy vùng cằm bị căng cứng trong thời gian đầu, việc này sẽ dần được cải thiện và cử động của cơ sẽ không còn bị ảnh hưởng. Việc kéo giãn hoặc làm gián đoạn cơ cằm có thể khiến cơ này co lại. Phải thật cẩn thận để đảm bảo vị trí của cơ nằm chính xác trước khi đóng vết mổ.

Sẹo

Nếu thực hiện mổ từ phía bên ngoài, một đường mổ nhỏ sẽ được rạch dưới cằm. Đường mổ này thường rất khó nhận thấy, nhưng cần phải thực hiện thêm một số bước để hạn chế việc sẹo quá mức đối với các bệnh nhân phản ứng mạnh với sẹo.

Rụng râu

Đàn ông có thể bị rụng râu tại vùng mổ

Lệch chất liệu độn

Chất liệu độn cằm thường được đặt dưới lớp vỏ bọc của xương, hay còn gọi là vỏ xương. Một khoang đặt chất liệu sẽ được tạo để đặt chất liệu độn vào phía trong. Thông thường thì chất liệu độn sẽ nằm cố định tại một vị trí, nhưng bác sĩ có thể sẽ tiến hành thêm các bước để đảm bảo điều này. Chất liệu độn hoàn toàn có thể bị lệch Do vậy, các bác sĩ có thể cố định nó vào phần vỏ xương để chắc chắn điều này không xảy ra.

Thiếu đối xứng

Để khuôn mặt được cân xứng, chất liệu độn phải được đặt sao cho cằm được cân đối. Đôi khi, nếu bác sĩ thuận tay phải thì vật liệu độn có thể nằm hơi lệch sang bên trái. Để tránh điều này xảy ra, bác sĩ có thể thực hiện từ phía bên trái và hoàn thành tại phía bên phải mặt. Nhiều bác sĩ sẽ thực hiện thêm một số bước để đảm bảo rằng chất liệu độn sẽ được đặt đúng vị trí và đem lại kết quả tối ưu nhất.

Bào mòn xương

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc chất liệu độn cằm được đặt trên xương dưới nó có thể gây ăn mòn xương. Trong hầu hết các trường hợp, dấu hiệu ăn mòn rất nhỏ nhưng trong các ca hiếm gặp, việc ăn mòn có thể rất nghiêm trọng, thậm chí lên tới tận gốc răng.

Các biến chứng do chất liệu

Có nhiều lựa chọn chất liệu độn. Thường bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu độn silicone. Một số chất liệu có thể bị méo, dẫn đến việc trượt vật liệu hoặc không thể tháo bỏ nếu bạn tính hủy bỏ liệu trình. Vật liệu Gore-Tex thường không được bác sĩ Lam dùng do nó thường bị ép xuống và khó tháo bỏ. Nếu bạn lo ngại về loại chất liệu độn mà mình sử dụng, bạn nên nói chuyện với các bác sĩ về những lựa chọn mà bản thân có.

Vấn đề cơ

Biến chứng có thể xảy đến khi cơ cằm không được đóng đàng hoàng sau khi đặt chất liệu độn. Việc này có thể gây trễ cằm.

Mất cảm giác

Một số bệnh nhân bị mất cảm giác môi dưới sau khi tiến hành đặt chất liệu độn cằm. Việc mất cảm giác thường sẽ chỉ nằm tại một vị trí và sẽ mất dần sau vài tháng.

Tuy biến chứng có thể xảy ra, đây vẫn là điều hiếm gặp. Việc độn cằm rất an toàn và đơn giản nhưng đem lại kết quả vô cùng đáng hài lòng. Tương tự như bất cứ ca phẫu thuật nào, kĩ năng của bác sĩ thực hiện phẫu thuật độn cằm chính là yếu tố quan trọng nhất trong việc đem lại kết quả như mong muốn.

Nguồn bài viết

Possible Risks and Complications of Chin Augmentation

(Bản dịch tiếng Việt được cung cấp bởi BVTM Gangwhoo)

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
    Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    0901 666 879 Tư vấn miễn phí