Các rủi ro và biến chứng của Nâng mông Brazil

Theo dõi Gangwhoo trên

Tương tự như bất cứ loại hình phẫu thuật thẩm mỹ nào, việc nâng mông Brazil có tiềm ẩn các một số rủi ro và biến chứng. Do tận dụng đến cả hai quy trình là hút mỡ và cấy mỡ để đạt được một bờ mông tròn trịa, trẻ trung và “kích thích” hơn, cả hai kĩ thuật này đều có cho mình những rủi ro riêng.

Phần lớn các rủi ro đều rất hiếm khi xảy ra trong lúc hoặc sau khi phẫu thuật, thậm chí còn khó xảy ra hơn nếu ca phẫu thuật được phía cung cấp phẫu thuật thẩm mỹ giàu kinh nghiệm thực hiện. Ngoài ra, việc bạn tuân theo chỉ dẫn trước và sau phẫu thuật từ phía bác sĩ đều sẽ làm giảm tỉ lệ xảy ra rủi ro rất nhiều.

Một số rủi ro dính liền với việc nâng mông Brazil.

 • Nhiễm trùng
 • Tụ máu (các cụm máu dưới da)
 • Thiếu đối xứng
 • Điều trị quá mức (có quá nhiều mỡ được lấy đi hoặc tiêm vào)
 • Điều trị chưa tới(có quá ít mỡ được lấy đi hoặc tiêm vào)
 • Tái hấp thụ mỡ
 • Sưng kéo dài
 • Hoại tử da
 • Hoại tử mỡ
 • Đường nét khác thường (lồi mông)
 • Các khối đông máu
 • Tổn thương thần kinh

Bạn có thể làm gì để giảm thiểu rủ ro phẫu thuật?

Nếu bạn muốn thực hiện nâng mông Brazil, bạn nên liên hệ với một phía cung cấp dịch vụ có uy tín để đặt lịch hẹn với bác sĩ thẩm mỹ. Trong buổi gặp bác sĩ này, người bệnh sẽ được kiểm tra thể chất toàn diện để hiểu xem liệu nguyện vọng của bạn có thực tế hay không, cũng như kĩ thuật tốt nhất để đạt được nguyện vọng đó. Bạn sẽ được giải thích về lợi ích của việc nâng mông Brazil, các rủi ro tiềm ẩn, cũng như được hướng dẫn về các chăm sóc trước và sau khi phẫu thuật. Cuối cùng, bạn nên cung cấp cho các bác sĩ bệnh án của bạn, những thứ bạn dị ứng, bất cứ loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào mà bạn đang sử dụng, các quy trình phẫu thuật thẩm mỹ trước đó mà bạn có thực hiện, và việc bạn có hút thuốc hay không. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng và/hoặc đẩy nguy cơ bạn mắc biến chứng trong hoặc sau khu phẫu thuật nâng mông Brazil lên cao. Những việc bạn có thể làm trước khi phẫu thuật để giảm thiểu rủi ro bao gồm:

 • Ngưng hút thuốc: Nhiều bác sĩ sẽ khuyên bạn nên ngưng hút thuốc từ 2 tuần cho đến một tháng trước khi phẫu thuật. Bạn cũng nên ngưng hút thuốc cùng khoảng thời gian đó sau khi phẫu thuật nếu có thể. Nicotine gây trở ngại cho việc lưu thông máu, quá trình bổ sung oxy cho tế bào và dẫn đến việc ảnh hưởng đến tốc độ hồi phục.
 • Tránh thuốc chống đông máu: Tránh việc uống các loại thuốc giảm đau có gốc Aspirin, Ibuprofen, St John Wart, Vitamin E và những thực phẫm chức năng khác do bác sĩ nếu tên. Bạn nên ngưng tiêu thụ những thứ này trong ít nhất 1 tuần trước khi phẫu thuật. Những thứ này có thể làm ảnh hưởng đến khả năng đông máu.
 • Hạn chế uống đồ có cồn: Không uống quá nhiều đó có cồn trong 2 tuần trước khi phẫu thuật nâng mông Brazil.
 • Uống nhiều nước: Uống thuật nhiều nước tuần trước khi phẫu thuật. Điều này có thể giúp tăng khả năng hồi phục và giảm sưng.
 • Chuẩn bị sẵn nhà cửa: Chuẩn bị một phòng trong nhà bạn chỉ để hỗ trợ cho quá trình hồi phục. Bày thuốc kê đơn và thuốc kháng sinh kế nơi bạn tính nghỉ ngơi. Hãy chắc chắn rằng bạn có gối, khăn tay, phục trang ép, cũng như túi chườm đá.
 • Chuẩn bị sự chăm sóc: Trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi phẫu thuật nâng mông Brazil, bạn sẽ cần có người ở bên cạnh mình. Bất kể đây là ai đi chăng nữa, người nhà, bạn bè, điều dưỡng, bạn cũng nên chuẩn bị trước khi rời bệnh viện. Nếu bạn cần được sắp xếp dịch vụ chăm sóc cá nhân trước, đừng ngần ngại tham vấn với phía bệnh viện.

Một số rủi ro thường gặp nhất liên quan với việc nâng mông Brazil.

Đáng buồn thay, không có cao phẫu thuật nào là an toàn hoàn toàn. Việc tìm hiểu kĩ về các loại rủi ro và nói chuyện với bác sĩ từ trước rất quan trọng đối với quyết định nâng mông cuối cùng của bạn. Một số rủi ro thường gặp nhất liên quan với việc nâng mông Brazil:

 • Nhiễm trùng Đây chính là rủi ro luôn luôn hiện diện trong bất cứ ca phẫu thuật. Tuy các đường mổ để cấy ghép mông rất nhỏ và rủi ro nhiễm trùng cũng rất thấp, nó vẫn không phải là không có. Để phòng ngừa, một số bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh cho tất cả các bệnh nhân cấy mỡ, nhưng điều này không phải lúc nào cũng xảy ra. Để giảm nguy cơ bị nhiễm trùng, các vết thương phải được làm sạch kĩ lưỡng và thường xuyên sau khi phẫu thuật, cũng như hãy tham vấn phía bác sĩ ngay khi xuất hiện các triệu chứng.
 • Phản ứng xấu với thuốc mê: Tuy việc cấy mỡ thường được tiến hành khi gây tê cục bộ, việc gây mê toàn diện vẫn có thể được tiến hành (cụ thể là khi một lượng lớn mỡ bị lấy ra khỏi cơ thể). Việc gây tê khi hút mỡ có thể dẫn đến những biến chứng trong và ngay sau khi phẫu thuật. Hút mỡ Tumescent, một trong những kĩ thuật hút mỡ được sử dụng phổ biến nhất khi nâng mông dùng một lượng lớn thuốc tê cục bộ Lidocaine. Một lượng lớn Lidocaine đưa vào trong cơ thể có thể dẫn đến việc ngộ độc Lidocaine, khiến bệnh nhân bị mất cảm giác, chóng mặt, ù tai, lảm nhảm, co giật, bất tỉnh, thậm chí gây vấn đề hô hấp và đau tim. Các vấn đề hô hấp và đau tim có thể gây tử cong, tuy những rủi ro này sẽ giảm xuống khi được một bác sĩ thẩm mỹ có chứng chỉ, kinh nghiệm thực hiện và bạn phải hoàn toàn trung thực với bác sĩ về bệnh án của mình. Việc gây tê khi thực hiện bất cứ ca phẫu thuật nào cũng đều có thể gây biến chứng và nên xem như là một loại rủi ro.
 • Thay đổi cảm giác vùng tác động:  Bệnh nhân sẽ cảm thấy mất cảm giác và nhói trên vùng được cấy mỡ, nhưng cảm giác này sẽ mất đi sau vài tuần. Nếu không thì rất có thể đã xảy ra tổn thương thần kinh.
 • Sự khác thường và vón cục nơi cấy mỡ: Lượng mỡ được cấy có thể sẽ không đều và bị vón cục. Những rủi ro này sẽ được giảm thiểu khi được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm. Một yếu tố ảnh hưởng đến sự phân bố mỡ bao gồm kĩ thuật được sử dụng, thể trạng người bệnh và cách mỡ được cấy.
 • Sưng quá mức: Việc sưng sẽ giảm dần sau khi phẫu thuật từ 2 đến 4 tuần. Nếu sưng kéo dài (kèm theo nổi đỏ, nhói, chảy nước từ vết thương, cũng như nóng khi chạm vào da) thì có thể bạn đang bị nhiễm trùng và nên báo lại cho bác sĩ ngay lập tức. Sưng nhẹ sẽ kéo dài 16 tuần sau khi phẫu thuật nâng mông Brazil và không quá đáng ngại.
 • Bầm: Bầm nhẹ sau khi phẫu thuật là điều rất bình thường và sẽ thuyên giảm nhanh chóng.
 • Tụ máu và Tụ huyết thanh: Việc tụ máu hoặc dịch màu rơm dưới da có thể sẽ cần bác sĩ hoặc điều dưỡng hút dịch.
 • Sẹo: Do vết mổ cấy mỡ khá là lo (bé hơn 1mm), sẹo để lại sẽ rất ít. Tình trạng sẹo sẽ trở nên nặng hơn nếu bị nhiễm trùng hoặc nếu không tuân theo chỉ dẫn chăm sóc của bác sĩ. Ngoài ra, các vết sẹo tại vùng cho mỡ có thể trở nên lớn hơn và sậm màu hơn.
 • Thuyên tắc mạch: Việc mỡ gây thuyên tắc mạch có thể xảy ra khi mỡ bị kẹt trong mạch máu bị vỡ khi phẫu thuật. Lượng mỡ “lạc trôi” này sẽ tích tụ tại phổi hoặc đi lên não. Cả hai tình huống đều là các tình huống khẩn cấp trong y khoa, do mỡ tích tụ trong phổi có thể gây khó thở và suy hô hấp cấp. Tệ hơn, việc tắc mạch mỡ có thể lên tận não và gây dị tật vĩnh viễn, thậm chí tử vong.
 • Chấn thương cấu trúc ngầm: Kể cả khi sử dụng ống thông đầu cùn, các thương tổn không thể điều trị vẫn có thể xảy đến với các mô ngầm như dây thần kinh, cơ, tuyến và mạch máu.
 • Điều trị chưa tới: Kết quả thẩm mỹ không như mong đợi thường là do có quá ít mỡ được cấy và cần đến liệu trình thứ hai để đạt được kết quả mong muốn. Điều này có thể dẫn đến việc thiếu cân xứng.
 • Điều trị quá mức: Việc tiêm quá nhiều mỡ vào vùng điều trị có thể dẫn đến việc chết tế bào (hoại tử mỡ) và sự thiếu liền mạch do mạch máu bị chặn. Lượng mỡ thừa có thể được hút ra ngoài. Điều này có thể dẫn đến việc thiếu cân xứng.
 • Hoại tử da: Hoại tử da là tình trạng lớp da ngay trên vùng được điều trị chết đi. Da chết trước mắt sẽ thay đổi về màu sắc, và nếu nó lan rộng sang vùng lớn hơn sẽ có thể dẫn đến việc nhiễm trùng do vi khuẩn. Điều này sẽ dẫn đến sẹo và những kết quả thẩm mỹ không như mong muốn.

Nguồn bài viết

Brazilian Butt Lift Risks & Complications

(Bản dịch được cung cấp bởi BVTM Gangwhoo)

 

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí