Các Phương Pháp Hút Mỡ

Theo dõi Gangwhoo trên

Mặc dù ăn kiêng và tập thể dục là cách tốt nhất để đánh tan các thớ mỡ cứng đầu ra khỏi cơ thể nhưng cũng không hoàn toàn hiệu quả. Một vài nơi trên cơ thể có xu hướng kháng lại các phương pháp tự nhiên dẫn đến một diện mạo không cân đối và ục mịch. Đó chính là vấn đề mà hút mỡ có thể giải quyết được.

Hút mỡ được chia ra nhiều phương pháp khác nhau. Mỗi phương pháp có hiệu quả khác một chút và có các lợi ích và bất cập riêng. Hiểu được những phương pháp này có thể giúp bạn có những quyết định tốt hơn cho cơ thể bạn.

HÚT MỠ KHÔNG PHẪU THUẬT CỔ ĐIỂN (SAL)

Đây là phương pháp hút mỡ nguyên bản và lâu đời nhất. Khi thực hiện, một vết rạch nhỏ sẽ được rạch trên vùng hút mỡ. Sau đó dùng một ống tiêm rỗng gọi là cannula, đưa vào vết rạch và hút các tế bào mỡ ra ngoài.

Thời gian hồi phục cho quá trình này sẽ kéo dài từ 1 – 3 tháng, tuỳ thuộc vào mức độ phẫu thuật và cách bạn hồi phục ra sao. Thêm vào đó, bạn sẽ cần từ 3 – 6 tháng nữa để có được vóc dáng mong muốn. Tuy nhiên, hầu hết những ai thực hiện hút mỡ đều có thể quay trở lại công việc thường ngày chỉ vài ngày sau khi phẫu thuật.

Phương pháp có thể được thực hiện ở nhiều vùng trên cơ thể, bao gồm cả phần hạ bộ, đùi, chân, bụng, lưng, và cánh tay. Hầu hết mọi người không thực hiện phương pháp này ở những vùng nhỏ như dưới cằm, bởi vì phương pháp này không đủ chính xác cho vùng nhỏ.

Lợi ích chính của loại hình hút mỡ này là phương pháp ít tốn kém nhất và đã được áp dụng từ rất lâu rồi.

Đã có lợi ích thì hút mỡ lipo cổ điển cũng có nhiều bất cập. Đầu tiên, phương pháp này gây xuất huyết và thâm tím hơn các loại hút mỡ khác. Thứ hai, rất khó để kiểm soát việc đánh tan mỡ, nên có thể hình thành các dạng gồ ghề trên da. Những người khác thường thực hiện nhiều phương pháp điều trị để có kết quả mong muốn.

Một trong những bất cập lớn của phương pháp này là phải được thực hiện khi bệnh nhân được gây mê. Mặc dù các phương pháp hút mỡ mới hơn thường được thực hiện sau khi thực hiện gây tê cục bộ cho bệnh nhân, nhưng họ phải được gây mê cho phương pháp này. Điều này có thể dẫn đến những biến chứng và tác dụng phụ tiềm ẩn.

HÚT MỠ CĂNG MÔ (TUMESCENT LIPOSUCTION)

Là phương pháp tương tự như phương pháp cổ điển ngoại trừ thuốc lidocaine và epinephrine đươc dùng để khiến mỡ sưng lên và dễ dàng nhận diện để loại bỏ hơn. Lidocaine là một loại thuốc tê mạnh và có thể khiến tế bào mỡ sưng nhẹ. Thêm vào đó, thuốc epinephrine được dùng để ngăn các mạch máu và giảm nguy cơ xuất huyết.

Thuốc tê được tiêm vô các túi mỡ và làm chúng sưng lên. Một kim tiêm nhỏ gọi là cannula gắn trên một thiêt bị để hút các tế bào mỡ.

Hút mỡ căng mô có thể áp dụng ở hầu hết các bộ phận trên cơ thể. Sau khoảng một tháng, bạn sẽ không còn cảm thấy đau nhức và sưng nữa. Tuy nhiên, tương tự như hút mỡ lipo bình thường, bạn sẽ mất từ 3 – 6 tháng để thấy kết quả rõ rệt nhất.

Một trong những lợi ích chính của hút mỡ căng mô là không gây xuất huyết và thâm tím. Thêm vào đó, đây là một trong những phương pháp đánh tan mỡ có giá thành rẻ. Phương pháp này được xem như chuẩn mực vàng trong phẫu thuật hút mỡ. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn thiếu các tiến bộ công nghệ và điểm mạnh như các phương pháp khác.

HÚT MỠ SIÊU ÂM (UAL)

Sóng siêu âm đã tồn tại được khoảng 40 năm và mặc dù nó được dùng như một phương pháp tạo hình ảnh, nó vẫn có thể được dùng như một phương pháp điều trị.

Phương pháp hút mỡ siêu âm sử dụng các sóng âm có cường độ cao để tạo ra luồng năng lượng lớn lên các mô. Các luồng năng lượng này có thể phân giải các tế bào mỡ, qua đó có thể hút ra dễ dàng hơn.

Phương pháp hút mỡ siêu âm thường được áp dụng lên các vùng mỡ cứng đầu như vùng ngực của nam giới, vùng lưng, vùng đùi bên, và các vùng khác mà hút mỡ truyền thống không thể xử lí được. Quá trình hồi phục như hút mỡ căng mô, mặc dù bệnh nhân có thể đôi lúc gặp các triệu chứng như phồng rộp da hoặc bỏng.

Một trong những điểm mạnh chính của phương pháp hút mỡ siêu âm là phương pháp này có thể nhanh chóng đánh tan những vùng mỡ cứng đầu mà thông thường có thể cần nhiều loại điều trị khác nhau. Thêm vào đó, phương pháp này có thể loại bỏ một lượng lớn thể tích mỡ một cách an toàn vì mỡ đã bị hoá lỏng và hiếm khi xảy ra tình trạng xuất huyết hoặc thâm tím.

Đương nhiên sẽ có một vài điểm yếu cho phương pháp này. Do sóng siêu âm tạo ra tia năng lượng lớn, nên sẽ có khả năng cao tạo ra các vết phồng rộp và bỏng. Các vết tụ máu và tê bì cũng có thể xuất hiện. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng phương pháp này phù hợp với họ bởi vì họ có các vùng mỡ cứng đầu không thể xử lí theo cách thông thường được.

HÚT MỠ LASER (LAL)

Phương pháp hút mỡ laser tương tự như hút mỡ siêu âm ngoại trừ phương pháp này sử dụng tia laser để đánh tan mỡ. Khi thực hiện, một thiết bị laser được đưa vào thông qua ống hút cannula. Thuốc tê và thuốc epinephrine được tiêm vào để giảm đau và xuất huyết. Sau đó bác sĩ sẽ rạch nhiều đường nhỏ và đưa ống cannula có thiết bị laser vào.

Các tia laser đánh tan mỡ rất hiệu quả nên sau đó mỡ sẽ được hút ra qua ống cannula dưới dạng chất lỏng. Bất kì phần mỡ đã hoá lỏng nào chưa được hút ra sẽ được cơ thể hấp thụ. Tương tự như hút mỡ siêu âm, thời gian hồi phục sẽ kéo dài khoảng 1 tháng.

Phương pháp đánh tan mỡ này có nhiều điểm mạnh cần biết. Đầu tiên, các sợi laser rất nhỏ và chỉ cần một ống cannula để hút mỡ đã hoá lỏng ra ngoài. Vì thế, phương pháp hút mỡ này chỉ các đường rạch rất nhỏ nên sẽ không tiềm ẩn nguy cơ để lại sẹo.

Thêm vào đó, các tia laser rất nhỏ và dễ kiểm soát, nên phương pháp này có thể được thực hiện một cách chuẩn xác tối đa. Bác sĩ có thể thực hiện và cho bạn vóc dáng đẹo mà bạn mong ước. Một điểm mạnh khác là phương pháp này có thể được thực hiện ở bất cứ vùng nào trên cơ thể, kể cả khuôn mặt. Cuối cùng, các tia laser có thể làm căng da, nên những ai thực hiện phương pháp này thấy được rằng da họ trở nên mềm mịn, săn chắc và trẻ trung hơn.

Có điểm mạnh thì ắt có điểm yếu. Thời gian hồi phục có thể lâu hơn, những ai thực hiện có thể cần dùng thuốc giảm đau trong nhiều tuần và cần đến 6 tuần hoặc nhiều hơn để có vóc dáng mong muốn. Hơn nữa, tuy hiếm nhưng các tia laser sinh ra nhiệt lớn và mạnh có thể gây bỏng.

SMARTLIPO LÀ GÌ?

SmartLipo là phương pháp hút mỡ dùng laser. Tuy nhiên, phương pháp này khác với hút mỡ laser truyền thống bởi vì phương pháp đó sử dụng 2 tần số laser riêng biệt. Một dùng để hoá lỏng mỡ. Một để làm căng da và mô tại vùng điều trị, cũng như kích thích sản sinh collagen.

Phương pháp hút mỡ laser đặc biệt này có nhiều lợi ích đặc biệt. Đầu tiên, phương pháp này làm căng da tốt hơn bất kì phương pháp nào khác, trong khi các phương pháp hút mỡ khác có thể để lại các vùng da bị chùng và lỏng lẻo. Thứ hai, phương pháp này thực hiện nhanh hơn. Một liệu trình điều trị là đủ đối với nhiều người, và chỉ cần vài ngày để hồi phục.

SmartLipo là phương pháp hút mỡ chuẩn xác nhất trên thị trường. Một trong những lợi ích chính của phương pháp SmartLipo là mọi người có thể thực hiện hút mỡ ở bất kì vùng nào trên cơ thể họ, thậm chí vùng mặt mà da vẫn mướt và săn chắc. Hơn nữa, thời gian hồi phục ngắn nhất so với các phương pháp hút mỡ khác, mà bệnh nhân chỉ mất 1 – 2 ngày nghỉ dưỡng thôi.

Tuy nhiên, vẫn có những điểm bất cập tương tự như phương pháp hút mỡ laser. Các tia laser sử dụng lượng nhiệt lớn nên sẽ có rủi ro phồng rộp hoặc bỏng da. Tuy nhiên, một bác sĩ thẩm mỹ lành nghề có thể giảm thiểu tối đa rủi ro này.

LÀM SAO ĐỂ QUYẾT ĐỊNH PHƯƠNG PHÁP HÚT MỠ NÀO LÀ PHÙ HỢP NHẤT CHO BẠN

Có nhiều yếu tố để bạn quyết định phương pháp hút mỡ nào hợp với bạn bao gồm:

 • Vùng cơ thể nào bạn mong muốn hút mỡ
 • Lượng mỡ bạn mong muốn đánh tan
 • Tình hình tài chính của bạn
 • Thời gian hồi phục phù hợp với bạn
 • Bạn mong muốn làm căng da và mô khi hút mỡ hay không
 • Bạn có thể thực hiện khi gây mê hay không
 • Sức chịu đau của bạn đến đâu

Quan trọng nhất, hãy nói cho bác sĩ biết những ưu tiên của bạn. Một bác sĩ thẩm mỹ giỏi có thể quyết định phương pháp nào là phù hợp nhất cho bạn.

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí