Các loại sẹo và cách điều trị

Theo dõi Gangwhoo trên

Da là một cơ quan cơ thể liền mạch, tựa như một tấm vải bảo vệ tất cả các cơ quan quan trọng. Hãy xem da như một mảnh lụa vậy. Chỉ một vết rách nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến ngoại hình của nó. Da của bạn giống như vậy. Bất cứ vết bỏng, vết thương, hay những thương tổn khác, như vết mổ, cũng có thể để lại sẹo.

Một vết sẹo thực chất không hề xấu nếu như nó nhỏ hay được giấu tại một vùng nào đó. Nhưng trong trường hợp khác, bạn sẽ băng khoăng liệu có cách nào để điều trị sẹo, khiến nó biến mất hay thay đổi hình ảnh của nó thay vì chỉ che giấu nó dưới quần áo.

Sự thật là sẹo sẽ không bao giờ mất đi. Nhưng ta có cách để thu nhỏ kích thước và thay đổi hình ảnh của nó.

Vì sao cơ thể lại có sẹo?

Sẹo là một phần trong quá trình hồi phục tự nhiên sau chấn thương. Hình dáng và cách điều trị nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Những yếu tố quan trọng bao gồm độ sâu, kích thước vết thương và vị trí bị thương. Ngoài ra, còn phải kể đến tuổi tác, gen, giới tính và sắc tộc.

Những loại sẹo khác nhau

Những loại sẹo có thể kể đến bao gồm:

 • Sẹo lồi. Loại sẹo này là kết quả của quá trình hồi phục quá nhanh. Nó lấn trên cả vết thương gốc. Theo thời gian. một vệt sẹo lồi sẽ gây trở ngại khi di chuyển. Các phương thức điều trị bao gồm phẫu thuật xóa sẹo, tiêm steroid hay băng silicone để làm xẹp sẹo. Các vết sẹo lồi nhỏ hơn có thể được điều trị bằng trị liệu lạnh (cryotherapy) (trị liệu đóng băng bằng cách sử dụng Ni-tơ lỏng). Bạn có thể tránh việc hình thành sẹo lồi bằng các cách điều trị bằng áp lực hay miếng băng silicone khi bị thương. Sẹo lồi thường rất phổ biến với những ai có làm da tối màu.
 • Sẹo co rút. Sẹo co rút có thể sẽ xuất hiện nếu da bạn bị bỏng. Những vết sẹo này gây kéo căng da, có thể ảnh hưởng đến khả năng di chuyển. Sẹo co rút có thể lấn sâu vào bên trong, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh.
 • Sẹo phì đại. Đây là loại sẹo lồi lên và có màu đỏ khá giống với sẹo lồi nhưng không hề đi quá giới hạn vết thương. Cách điều trị bao gồm tiêm steroid nhằm giảm viêm hay sử dụng miếng silicone để làm xẹp sẹo.
 • Sẹo mụn. Nếu bạn bị mụn nặng, rất có thể bạn sẽ có sẹo. Có nhiều loại sẹo, từ sẹo lõm sâu, cho đến sẹo dạng vuông hay dạng sóng. Cách điều trị sẽ phụ thuộc vào loại sẹo mà bạn có.

Những cách điều trị khả thi

Những cách điều trị sẹo bao gồm:

 • Kem hay thuốc bôi gel kê đơn hoặc không kê đơn. Những sản phẩm có thể dùng để trị sẹo do vết cắt hay các chấn thương khác. Nếu bạn đang được bác sĩ thẩm mỹ chăm sóc, và sẹo đến từ phẫu thuật thẩm mỹ thì bạn có thể hỏi bác sĩ liệu phương thức điều trị không kê đơn có phù hợp hay không. Nếu không, thuốc kê đơn có thể giúp ích cho bạn. Thông thường, các phương thức điều trị sẽ bao gồm steroids hay các thuốc uống không histamin cho sẹo gây ngứa và nhạy cảm. Tương tự, nếu bạn có sẹo do mụn nặng thì bạn có thể xin lời khuyên từ bác sĩ da liễu. Bác sĩ sẽ khuyên điều trị áp lực hay miếng gel silicone để giảm hoặc ngừa sẹo.
 • Điều trị bằng phẫu thuật. Có nhiều cách để trị sẹo ẩn tùy theo tình trạng của bạn. Chúng bao gồm việc cấy ghép da, cắt bỏ da, tẩy tế bào chết (dermabrasion) hay phẫu thuật lade. Khi ghép da, bác sĩ sẽ sử dụng da từ vùng cơ thể khác. Điều này thường được áp dụng cho những ai bị bỏng. Nếu bạn bị sẹo gây ảnh hưởng đến chức năng, phẫu thuật sẽ có tác dụng cải thiện vấn đề chức năng đó. Nếu dạo gần đây bạn có bị sẹo do phẫu thuật thì bạn nên chờ ít nhất một năm trước khi điều trị sẹo. Nhiều vết sẹo mờ dần và trở nên khó nhận biết hơn theo thời gian.
 • Tiêm. Bạn có thể tiêm steroid để điều trị sẹo lồi ra ngoài như sẹo lồi hay sẹo phì đại. Bác sĩ có thể áp dụng cách này riêng lẻ hoặc kèm với phương thức điều trị khác.Những loại hình tiêm khác như tiêm Collagen hay các “chất làm đầy” khác sẽ hữu dụng khi trị các loại sẹo rỗ, dù không đem lại hiệu quả vĩnh viễn.

Liệu bảo hiểm có chi trả cho việc điều trị sẹo?

Nếu khả năng thể chất của bạn bị sẹo làm ảnh hưởng, việc điều trị có thể được bảo hiểm chi trả. Hãy hỏi xin bác sĩ một lá thư ghi rõ tình trạng của bạn. Bác sĩ cũng có thể chụp ảnh để hỗ trợ hồ sơ bệnh của bạn.

Nếu bạn đang điều trị sẹo vì mục đích thẩm mĩ, bạn có thể sẽ phải tự mình chi trả. Nếu bạn bị sẹo do phẫu thuật thẩm mỹ, bạn nên tìm hiểu về thứ mà công ty bảo hiểm sẽ chỉ trả. Công ty bảo hiểm y tế thường không chi trả cho bất cứ ca phẫu thuật thẩm mỹ nào không cần thiết về mặt sức khỏe.

Nguồn bài viết

https://www.webmd.com/beauty/cosmetic-procedures-scars#1

(Bản dịch tiếng Việt được cung cấp bởi BVTM Gangwhoo)

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí