Bạn Có Phù Hợp Để Căng Da Cánh Tay Không?

Theo dõi Gangwhoo trên

Căng da cánh tay là gì?

Căng da cánh tay là một phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ. Phương pháp này giúp giảm da chùng dưới cánh tay bằng cách giảm da thừa, làm căng mịn các mô và loại bỏ mỡ thừa. Phương pháp này có thể giúp cánh tay bạn trông săn chắc hơn.

Quá trình lão hoá và di truyền là các yếu tố chính làm da bị chùng. Khi giảm cân, trên cơ thể bạn có thể để lại nhiều vùng da bị chùng. Và dù nguyên nhân là gì đi nữa, có nhiều thứ bạn cần nhớ khi muốn thực hiện căng da cánh tay.

Quá trình chuẩn bị

Bạn có thể chuẩn bị trước vài tuần hoặc vài tháng trước khi phẫu thuật để đảm bảo an toàn và hiệu quả tối đa. Nếu có hút thuốc, hãy ngưng hút thuốc từ 1 – 2 tháng trước khi phẫu thuật để giảm thiểu đáng kể nguy cơ gặp biến chứng.

Ví dụ, một biến chứng phổ biến nếu hút thuốc đó là vết thương hồi phục chậm, tăng nguy cơ nhiễm trùng. Hãy làm việc với bác sĩ để lập ra kết hoạch bỏ thuốc lá trước khi phẫu thuật.

Trước khi phẫu thuật vài tuần, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khoẻ và tiền sử bệnh lý. Đây là thời điểm thích hợp để bạn hỏi bác sĩ bất cứ câu hỏi hoặc bày tỏ thắc mắc về phương pháp phẫu thuật.

Các bác sĩ sẽ bắt đầu xét nghiệm tiền phẫu thuật các bệnh nền có thể ảnh hưởng xấu đến ca phẫu thuật.

Các bài xét nghiệm trước khi phẫu thuật bao gồm:

 • Chụp X-Quang phần ngực
 • Xét nghiệm điện tâm đồ
 • Cho đơn thuốc để uống khi xét nghiệm
 • Điều chỉnh liều lượng thuốc và thực phẩm bổ sung

Kết quả xét nghiệm tiền phẫu thuật sẽ giúp bác sĩ đưa ra phương hướng phẫu thuật an toàn nhất. Bạn cũng sẽ cần ngưng dùng thuốc kháng viêm không steroid như ibuprofen (Advil, Motrin) 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Quy trình phẫu thuật

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ đánh dấu các vết mổ trên tay. Có nhiều cách để thực hiện căng da tay, nhưng cách phổ biến nhất cần rạch các vết mổ ở phía trong hoặc phía sau cánh tay. Các phương hướng khác như rạch đường nách hoặc rạch từ đỉnh cùi chỏ đến nách.

Bạn sẽ được gây tê cục bộ hoặc gây mê tuỳ thuộc vào phương pháp bác sĩ chọn. Đi theo đường vẽ trên tay, bác sĩ sẽ tiến hành căng mô hoặc định hình lại các mô ở bên trong cẳng tay trên. Đường mổ dài hay ngắn tuỳ thuộc vào lượng dư thừa da trên cánh tay của bạn. Cuối cùng là kéo căng, khâu căng da, cân cơ và cố định lại bằng chỉ khâu y tế.

Nếu trên cánh tay bạn có đọng những túi mỡ khiến cho tay bạn khó hồi phục, bác sĩ có thể sẽ thực hiện hút mỡ cùng lúc với căng da để loại bỏ chúng. Ca phẫu thuật thông thường sẽ kéo dài trong 3 giờ đồng hồ.

Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ cần có người thân chở về và chăm sóc để đảm bảo bạn không gặp bất cứ vấn đề gì.

Những rủi ro khi căng da cánh tay

Tương tự như mọi phương pháp phẫu thuật khác, căng da tay cũng tiềm ẩn một số rủi ro. Ngoài nhiễm trùng và đau cánh tay, bạn cũng có thể bị:

 • Xuất huyết nặng
 • Để lại sẹo vĩnh viễn
 • Tích tụ dịch
 • Tổn thương thần kinh hay mạch máu
 • Hoại tử mô mỡ

Khi thực hiện gây mê cũng tiềm ẩn những rủi ro bao gồm:

 • Chứng lú lẫn
 • Viêm phổi
 • Lên cơn đau tim
 • Đột quỵ
 • Tử vong với phần trăm rất nhỏ

Rất ít bệnh nhân khi thực hiện gây mê có thể giữ tỉnh táo sau phẫu thuật. Hãy đảm bảo rằng bạn được bác sĩ tư vấn cách nhận ra được các rủi ro và điều trị kịp thời.

Quá trình hồi phục sau khi căng da cánh tay

Khi hồi phục, bạn có thể sẽ cần mang nẹp tay để kiểm soát tình trạng sưng tấy. Bác sĩ có thể sẽ tạm thời đưa vào bên trong tay bạn một ống hút để hút tất cả nhưng chất dịch hay máu tụ tại sau phẫu thuật.

Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn tự chăm sóc sau phẫu thuật tại nhà. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc vết thương, các loại thuốc để dùng, các dấu hiệu cần chú ý và lịch tái khám.

Bạn phải dừng hút thuốc trong khi đang hồi phục vì hút huốc có thể làm chậm quá trình hồi phục và làm tăng nguy cơ để lại sẹo vĩnh viễn hoặc nhiễm trùng.

Bạn có thể đi làm hoặc đi làm lại và quay trở về cuộc sống thường nhất sau 2 tuần. Sau 6 tuần bạn có thể tập thể dục và hoạt động như bình thường. Nếu bạn bị đau hay gặp bất cứ vấn đề nào khi vừa bắt đầu quá trình hồi phục, hãy liên hệ bác sĩ ngay lập tức.

Hiệu quả căng da cánh tay

Mặc dù phương pháp căng da cánh tay tiềm ẩn những rủi ro như các phương pháp phẫu thuật khác, bạn có thể cải thiện kết quả dưới sự hướng dẫn tiền phẫu và hậu phẫu của bác sĩ. Độ săn chắc trên tay vẫn sẽ suy giảm theo thời gian, nhưng hiệu quả thẩm mỹ tổng thể có thể kéo dài nhiều năm.

Các câu hỏi thường gặp

Các tình trạng bệnh lý nào có thể tăng rủi ro cho phương pháp căng da cánh tay?

Có nhiều lí do làm tăng rủi ro cho các phương pháp phẫu thuật nói chung và phẫu thuật thẩm mỹ nói riêng.

Những đối tượng hay hút thuốc tuyệt đối không được thực hiện căng da cánh tay. Và cũng như với các phương pháp phẫu thuật khác, tất cả sản phẩm thuốc lá (kể cả thuốc lá, kẹo cao su và miếng dán nicotin) đều không được sử dụng từ 4 -6 tuần trước khi phẫu thuật.

Các bệnh nhân có tiền sử rối loạn mô liên kết đều không phải là đối tượng phù hợp vì phương pháp này có độ xâm lấn cao, vì những bệnh nhân này có mô hồi phục kém.

Tương tự, các bệnh nhân có sử dụng steroid trường kì đều không phải là đối tượng phù hợp.

Ai là đối tượng phù hợp?

Những đối tượng có tình trạng sức khoẻ, không hút thuốc và có tình trạng chùng da ở phần trong và sau cánh tay là đối tượng phù hợp cho phương pháp này.

Những bệnh nhân đã giảm cân đáng kể nên tập trung duy trì cân nặng cơ thể ổn định ít nhất 6 tháng trước khi quyết định thực hiện bất cứ phương pháp căng da cánh tay nào.

Tôi có bị sẹo không? Nếu có, sẹo có lành không?

Vì phương pháp căng da cánh tay được thực hiện bên trong vùng nách, và đường rạch đi theo nếp gấp nách và dọc theo đường cánh tay, nên vết mổ rất khó nhìn thấy, khó bị lộ sẹo và đảm bảo tính thẩm mỹ. Khoảng 3 tháng sau, vết mổ sẽ dần mờ đi.

Mặc dù có phương pháp căng da cánh tay để lại sẹo ngắn, phương pháp này vẫn giới hạn cho những bệnh nhân có da chùng nhão ở phần sau cánh tay gần nách. Vết sẹo này có thể được che đi bằng cách mặc áo ngắn tay.

Tuy nhiên, với những bệnh nhân khoẻ mạnh và không hút thuốc, các vết sẹo sẽ lành và mờ đi tốt hơn. Bạn nên ngăn sẹo tiếp xúc với ánh sáng mặt trời bằng cách mặc áo dài tay hoặc bôi kem chống nắng để sẹo có thể hồi phục tốt nhất.

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí