4 vị trí đường mổ nâng ngực – lợi ích và bất cập

Theo dõi Gangwhoo trên

Đường nách (Transaxillary)

Đây là đường mổ được tạo tại vùng nách. Lí do là để tránh để lại sẹo tại vùng ngực. Thông thường, việc nạo khoang đặt túi ngực thường được làm một cách vô thức và dẫn đến chảy máu quanh túi ngực sau khi phẫu thuật. Việc dùng phương thức nội soi, với camera được đưa vào trong vết mổ sẽ dẫn lối cho ca phẫu thuật. Việc tạo khoang đặt túi nay trở nên dễ dàng và chính xác hơn phương thức vô định, và bất cứ hiện tượng xuất huyết nào cũng có thể được giải quyết ngay tức khắc.

Thủ thuật này đem lại kết quả khá ổn, tuy nhiên khoang đặt túi sẽ không được chính xác như các loại hình khác khiến việc điều chỉnh ngực thiếu cân đối khó khăn hơn, cũng như việc đạt được sự đối xứng, nhất là khi lằn vú dưới ở một vị trí khác sẽ khó hơn các phương thức còn lại. Ngoài ra, do khoang túi không được tạo một cách hoàn hảo nên việc hồi phục chỉ sau 24 giờ là không khả thi. Khi áp dụng chung với túi ngực nước muối sinh lý (thứ trước khi cho vào khoang ngực sẽ hoàn toàn rỗng và cuộn lại như một điếu xì gà), một đường mổ dài 2,5 cm sẽ được rạch (độ dài của một ngón tay cái). Tuy nhiên, các nhà sản xuất túi ngực silicone khuyến cáo nên rạch đường mổ lớn hơn cho các túi ngực đó, thế nên sẽ khó giấu đường mổ lớn tại vùng nách. Ngoài ra, việc lấy túi ngực ra trong khi phẫu thuật sẽ khó khăn hơn rất nhiều nếu khoang đặt túi cần được điều chỉnh. Chính vì thế, việc sử dụng đường mổ nách đối với nâng ngực túi gel silicone không phải lựa chọn hàng đầu.

Cách mổ này cũng không được áp dụng nếu cần đến kĩ thuật Dual Plane II hay III cho ngực loại II với điểm thấp nhất tại vùng mô tuyến, khi mà bác sĩ cần phải tiến vào trong ngực từ phía dưới lên, thay vì theo chiều ngược lại. Chính vì thế, kĩ thuật Dual Plane II và III không thể được tiến hành hoàn chỉnh từ đường mổ nách.

Đường quầng vú (Periareolar)

Thủ thuật này sẽ cần đến một đường mổ hình bán nguyệt xung quanh quầng vú (phần da có sắc tố màu quanh núm vú) và thường nằm ở phía dưới. Phương thức này cho phép thực hiện kĩ thuật tạo khoang đặt túi Dual Plane II và III. Ưu điểm chính của kĩ thuật này nằm ở sẹo quanh vùng núm/quầng vú sẽ rất khó thấy. Tuy nhiên, không phải ai cũng hồi phục giống nhau. Một số sẽ để lại một vết sẹo có kích thước như đường tóc khó thấy quanh quầng vú. Số khác thì lại không. Cả bác sĩ và bệnh nhân thường không thể tiên đoán trước việc ai sẽ để lại sẹo dễ thấy hay không khi bình phục. Chính vì thế, điểm mạnh của thủ thuật này cũng chính là điểm yếu của nó: nếu bạn hồi phục với sẹo dễ thấy thì nó sẽ chính là nơi đáng chú ý nhất ngực. Một vấn đề khác chính là tỉ lệ bị co thắt bao xơ cao gấp 8 đến 10 lần so với thủ thuật khác. Có nhiều vi tế bào (microorganisms) tại tuyến ti và chúng thường tác động lên túi ngực trong lúc đưa túi vào hoặc trong lúc tạo khoang đặt túi. Việc này có liên đới với sự hình thành của các bao xơ tại ngực, dẫn đến việc cần phẫu thuật để điều trị co thắt bao xơ.  Đường dạ vú vẫn sẽ là một sự lựa chọn tốt hơn.

Đường dạ vú (Inframammary)

Đây là đường mổ phổ biến nhất. Nó giúp tiếp cận viền dưới cơ ngực một cách trực tiếp, từ đó cho phép cấy túi ngực ngay dưới phần cơ nếu muốn. Nó cũng cho phép bác sĩ được quan sát khoang túi một cách tốt nhất, giúp cho khoang túi được tạo chính xác. Ngoài ra, ngay trước khi đóng vết mổ, bác sĩ cũng có thể hình dung được viền dưới của từng túi ngực để chắc chắn rằng chúng nằm ngang hàng, giúp ngực trông cân xứng. Nếu bác sĩ cần sử dụng kĩ thuật Dual Plane II và III (thứ sẽ được giải thích sau), thì đường mổ này cho khả năng tiếp cận tốt nhất. Một điểm mạnh khác của thủ thuật này nằm ở việc ta có thể đặt băng nhựa dính trong ngay phía trên núm giúp ngăn chặn bất cứ vi khuẩn nào từ phía trong tuyến ti làm hại đến ca phẫu thuật và dẫn đến rui ro co thắt bao xơ. Đây là một trong nhiều bước được áp dụng để ngăn việc co thắt bao xơ. Việc này là hoàn toàn không thể khi sử dụng đường mổ quầng vú.

Do góc nhìn không song song với túi ngực và việc khoang đặt túi được tạo dễ dàng nên phương thức này cho phép bình phục trong 24 giờ. Một số nhà phê bình cho rằng thủ thuật này khiến vết mổ và sẹo cao hơn lằn vú sau khi phẫu thuật. Một số bác sĩ thậm chí còn tạo đường mổ nằm phía trên một chút so với lằn vú tự nhiên để khi người phụ nữ giơ tay lên khi mặc đồ bơi thì sẹo sẽ bị viền dưới của áo bơi che mất. Tuy nhiên, điều này là vô lý.

Đây mới chính là sự thật. Nếu bạn muốn sẹo khó trông thấy nhất có thể thì sẹo nên nằm ở vị trí lằn ngực mà sau khi ca phẫu thuật hoàn tất. Có nghĩa rằng đường mổ cần phải nằm thấp hơn so với lằn ngực tự nhiên. Nhất là đối với ngực loại I, loại ngực căng và không xệ. Đối với những trường hợp này, việc sẹo nằm ở lằn vú sẽ không hề tốt khi mà ngực thường không đủ độ trễ để che đi vết sẹo. Nếu lên kế hoạch chính xác thì sẹo sẽ rất dễ nằm tại đường lằn vú mới sau khi phẫu thuật để giữ cho sẹo khó thấy nhất có thể. Sẹo sẽ phải chịu ít lực căng nhất khi nó nằm ở đường lằn vú, giúp cho hình ảnh sẹo được tối ưu nhất. Sẹo càng phải chĩu nhiều lực căng, nó sẽ càng trở nên dày hơn và dễ thấy hơn. Nếu sẹo nằm tại phần dưới của ngực, thay vì nằm trong lằn vú thì nó sẽ càng khó nhìn thấy.

Đường rốn (Transumbilical)

Thủ thuật này không được khuyến khích tiến hành. Lí do là nó cần đến một đường mổ nhỏ quanh vùng phía trên rốn (navel) và đưa bong bóng vào ngay dưới ngực. Trong một số trường hợp, nó cũng có thể được đặt dưới vùng cơ, tuy hầu hết thì khoang túi ngực sẽ nằm trên cơ. Bóng sau đó sẽ được bơm căng khiến các mô bị xé rách. Cách thức này sẽ gây đau đớn và chảy máu nhiều hơn, cũng như việc hồi phục trong 24 giờ là không thể xảy ra. Ngoài ra, ngực loại II sẽ cần đến kĩ thuật Dual Plane, nhưng kĩ thuật này sẽ không thể tiến hành nếu áp dụng thủ thuật trên.

Nguồn bài viết

https://www.epsteinplasticsurgery.com/procedures/breast-procedures/breast-augmentation/breast-implants-101/incision-placement-options/incision-options

(Bản dịch tiếng Việt được cung cấp bởi BVTM Gangwhoo)

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
    Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    0901 666 879 Tư vấn miễn phí